English Vietnamese Português Español Français

Vườn Bách thảo Hà Nội

Ngày đăng: 29/05/2010

Năm 1010, Hà Nội được vua Lý Thái Tổ chọn làm kinh đo và đặt tên là Thăng Long với mong muốn kinh thành ngày càng phồn thịnh như thế rồng bay lên. Gần mười thế kỷ qua đã chứng minh cho chúng ta thấy sự quyết định đó là sáng suốt. Thăng Long xưa và Hà Nội ngày này luôn là Trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa lớn của nước Việt Nam, có vị trí xứng đáng trong khu vực và trên thế giới.

Khởi nguồn hình thành của Thăng Long được quyết định bởi yếu tố môi trường tự nhiên, thể hiện trong chiếu dời đô của vua Lý Công Uẩn. Với tầm nhìn chiến lược, vị vua trẻ khi lên ngôi đã cảm thấy kinh đô Hoa Lư trong vùng núi non hiểm trở tuy dễ phòng thủ nhưng không thể là kinh đô của một nước cường thịnh cả về quân sự lẫn kinh tế. Người đã tìm được thành Đại La tức Hà Nội ngày nay, nơi có thể hội tụ những yêu cầu ấy. Trong chiếu dời đô, hình ảnh của một thành phố giàu đẹp hiện lên vô cùng sinh động: “Thành Đại La ở giữa bờ cõi đất nước, có thế rồng cuộn, hổ ngồi, bốn phía đông, Tây, Nam, Bắc tiện hình thế núi, sông. sau, trước đất rộng, bằng phẳng, cao ráo, dân cư không phải khổ vì ngập lụt, muôn vật phồn thịnh…”.

Sau gần 1.000 năm, Hà Nội ngày nay và Thăng Long ngày xưa khác nhau nhiều về địa lý, tự nhiên. Chỉ nói về phạm vi, thành Thăng Long xưa nằm giữa sông Nhĩ Hà và sông Tô Lịch; Hà Nội bây giờ bao gồm cả phần đất rộng lớn ở bên ngoài hai con sông. Trung tâm Thăng Long và trung tâm Hà Nội không trùng nhau nhưng những điểm ưu việt về điều kiện địa lý và tự nhiên của Thăng Long vẫn tạo ra những thế mạnh của Hà Nội hiếm đâu sánh được. Vùng đất Tây Bắc của Thủ đô ngàn năm văn hiến được đánh giá là mảnh đất có cảnh quan kỳ thú nhất.

Nơi đây, núi Tản Viên mờ ẩn hiện nơi chân trời, soi bóng trên mặt nước Tây Hồ. Quanh hồ, tập trung nhiều phường, xóm, làng nghề truyền thống chứa đựng bề dày của nền văn học dân tộc. Trong địa phận phường Khán Xuân ngày xưa, cạnh phủ Tây Hồ, lợi dụng nơi có một hồ nước đẹp, người Pháp đã cho xây dựng ở đây một quần thể màu xanh kỳ diệu, các nhà thiết kế vườn đã cho đắp một ngọn đồi thấp đặt tên là núi Nùng kèm theo nhiều bãi cỏ và các lối đi quanh co dưới tán các cây gỗ sum xuê. Vườn Bách Thảo nổi lên như một khu vườn thần tiên của Thủ đô Hà Nội.

http://du-lich.chudu24.com/f/d/090428/huyennt4m.jpg

Sau nhiều năm thăng trầm và biến đổi, từ diện tích 33ha vườn Bách Thảo ngày nay chỉ còn diện tích khoảng trên 17ha nằm trong phường Ngọc Hà - quận Ba Đình. Tuy vậy, cảnh quan thiên nhiên nơi đây vẫn giữ được cái tinh túy nhất của ngày xưa. Núi Nùng vẫn soi bóng trên hồ Vị Danh xanh trong, cây gỗ đã lớn ở độ trưởng thành, sum xuê che bóng mát cho các lối đi. Tô điểm thêm cho kiểu rừng ẩm nhiệt đới khá phong phú về chủng loại, là các bãi cỏ thoáng rộng, các khu vườn tượng, khu sưu tập phong lan, khu đảo yên tĩnh và nơi thư giãn dạo chơi.

Vườn Bách Thảo ngày nay đã trở thành một điểm vườn thực vật quý vừa để nghiên cứu học tập, vừa phục vụ du lịch, tham quan thưởng ngoạn cho mọi tầng lớp nhân dân. Bên cạnh đó, Vườn Bách Thảo còn được một vùng tự nhiên rộng lớn bao quanh hỗ trợ, như phía Bắc và phía đông Bắc có Hồ Tây, hồ Trúc Bạch, phía Tây là dải đất phù sa dọc sông Hồng với làng hoa Ngọc Hà và phía đông và phía đông Nam tập trung một quần thể di tích lịch sử đồ sộ đó là quảng trường Ba Đình.

Vườn Bách Thảo Hà Nội không chỉ đẹp về cảnh quan, vị trí mà bản thân nó còn giàu về thành phần cây cỏ. Trên mảnh đất tuy nhỏ hẹp, nhưng đã có mặt nhiều loại cây gỗ quý hiếm đặc trưng cho các cánh rừng ẩm nhiệt đới phương Nam. Số loài thực vật ở đây chiếm trên 2/3 các loài cây bản địa đặc hữu, còn lại 1/3 là các loài cây nhập ngoại từ nhiều châu lục trên thế giới như: châu mỹ, châu phi, châu đại Dương…

Vào Vườn Bách Thảo, khách thăm quan sẽ có dịp chiêm ngưỡng các loại cây thân gỗ có đường kính 2, 3 người ôm không hết, các loại cây thân cột khổng lồ của họ cau dừa, các cây gỗ có bộ rễ phụ buông dài của nhóm si, đa, đề, các loại cây leo thân gỗ, các giỏ phong Lan khoe sắc và các cây cảnh sặc sỡ của bốn phương trời. Với thảm thực vật đa dạng và phong phú, với các tán cây gỗ rộng lớn khép kín, với các bãi cỏ xanh tươi và với mặt hồ thoáng rộng, vườn Bách Thảo thực sự góp phần lớn trong việc cải thiện môi trường sống. không khí ở đây luôn thoáng mát và trong lành. Tiếng ồn, khói, bụi do các phương tiện vận tải và các hoạt động công nghiệp tạo ra đã đuợc giảm sút khá nhiều. Không gian luôn tĩnh lặng và dễ chịu, trong tiếng gió lao xao qua kẽ lá và rộn ràng tiếng chim hót gọi đàn. Vườn Bách Thảo đã đem lại sức khỏe, tăng khả năng lao động và kéo dài tuổi thọ cho cư dân Thủ đô và khách thăm quan du lịch.

Từ khi thành lập đến nay, Vườn Bách Thảo Hà Nội đã trở thành nơi làm việc của nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước. Nhiều công trình đã được thai nghén và thực hiện, giá trị này đã được đánh giá: Vườn Bách Thảo là Hòn Ngọc xanh của Thủ đô. Tuy nhiên “Ngọc kia chẳng giũa, chẳng mài – cũng thành vô dụng, cũng hoài ngọc đi”.  Vườn Bách Thảo Hà Nội có được như ngày nay cũng nhờ có được ba yếu tố đó là: Thiên thời, địa lợi và nhân hòa.

Trong yếu tố con người thì không thể không kể đến sự đóng góp miệt mài của tập thể lãnh đạo, công nhân viên và đặc biệt là bà Nguyễn Thị Thạch – Giám đốc Vườn Bách Thảo Hà Nội, người đã biết kết hợp, đoàn kết sức mạnh tập thể CBCNV để vun đắp, giữ gìn, tôn tạo và phát triển vườn Bách Thảo mãi mãi xanh tươi trong lòng Thủ đô. Cũng trên bình diện này vườn Bách Thảo Hà Nội kêu gọi các ban ngành, lãnh đạo Thành phố và Trung ương, mọi cư dân đô thị và các tổ chức hoạt động quốc tế cùng góp phần mài giũa hòn ngọc quý hiếm này để nó luôn được tỏa sáng và lấp lánh trong lòng Thủ đô Hà Nội.
Phản hồi